www.pongpansport.com: ขายลูกเปตอง OBUT Free Stats
 สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

กีฬาเปตองไทยในปัจจุบันกีฬาเปตองไทยในปัจจุบัน

      ปัจจุบันกีฬาเปตองได้นำชื่อเสียงมาสู่ประเทศชาติหลายครั้ง ในภูมิภาคอาเซียน แข่งกันมา 3 ครั้ง ทีมไทยชนะเลิศทั้งสามครั้ง คือครั้งแรกที่เมืองไทย ครั้งที่สองที่ญี่ปุ่น ครั้งที่สามที่สิงคโปร์ และครั้งที่ 4 กำลังจะไปแข่งที่ลาว ส่วนระดับโลก ปีที่แล้ว ทีมนักกีฬาหญิงได้ที่ 4 จากประเทศที่เข้าแข่งขัน 36 ชาติ
        พลตรีสำเริงเล่าว่า “ชาติเราเร็วมากนะครับ ถ้าเปรียบเทียบกับชาติอื่น ฝรั่งเศสเขาเล่นกันมาตั้งนาน ไม่น่าแปลกใจ แต่เรามาที่หลังมาได้เป็นแชมป์โลกนี่น่าภาคภูมิใจ” คุณยงยุทธเสริมว่า“เมื่อเดือนที่แล้วนี่เอง มีการแข่งขันกัน ทีมหญิงเราน็อคฝรั่งเศสเจ้าถิ่นหกรอบ ทำเอาเขาเต้นพล่าน”
        กีฬาเปตองเดิมจะมีแต่ทีมผสมหญิงชาย แต่ประเทศไทยเราเป็นประเทศที่เสนอให้แยกทีมชาย ทีมหญิง และทีมหญิงก็ประสบความสำเร็จมาก แข่งขันได้รางวัลรองชนะเลิศมาหลายครั้ง และในที่สุดก็ได้ชนะเลิศ ความจริงเปตองเป็นกีฬาอยู่ใกล้บ้านเรามาก่อน เพราะฝรั่งเศสได้นำกีฬาประเภทนี้ไปเผยแพร่ไว้ในลาว ในเขมร
        “สมัยก่อนผมเป็นทีมชาติฟุตบอล พวกลาว พวกเขมรนี่เขาจะเล่นเปตองเกลื่อน เขาเล่นกันก่อนเราเลยนะ” พลตรีสำเริงกล่าว
        ฯพณฯ องคมนตรีแสดงความเห็นในเรื่องนี้ว่าสิ่งซึ่งสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ได้ทรงทำไว้ให้แก่นักกีฬาเปตองในประเทศไทย จนกลายเป็นการฝึกฝนให้นักกีฬาไทยไปโดยอัตโนมัติ ก็คือ “พระองค์ท่านได้ทรงสร้างกติกาขึ้นมาให้เคร่งครัดขึ้น มีขอบเขตของสนาม มีการขีดวงกลมให้ผู้โยนลูกหรือแม้กระทั่งการเดินออกไปดูลูกที่โยนไปว่าใกล้ ไกลแค่ไหน ท่านก็มีกติกาละเอียดว่า ห้ามถือลูกอีกลูกไปด้วย ท่านทรงรู้นิสัยคนไทยบางคน เดี่ยวแอบเอาลูกไปเปลี่ยน ท่านก็เลยกำหนดเอาไว้เข้มงวด อะไรทำนองนี้ แต่ที่ประเทศฝรั่งเศสเขาจะไม่เคร่งครัด เขาจะเขียนไว้คร่าวๆ เท่านั้นพระองค์ท่านทรงเห็นว่า หากการเล่นเปตองด้วยการออกกำลัง และความมสนุกสนานประการเดียว ก็ไม่จำเป็นต้องมีกติกา แต่ถ้าเป็นการเล่นให้เป็นการแข่งขัน ก็จำเป็นต้องมีกติกาให้เหมาะสม”
        สรุปว่า กีฬาเปตองในประเทศไทยนั้น สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ได้ทรงริเริ่ม และสนับสนุนส่งเสริมมาเป็นเวลาช้านานแล้ว จนกระทั่งปัจจุบันกีฬาเปตองได้รับความนิยมแพร่ขยายไปทั่วประเทศ และนักกีฬาเปตองของไทยก็เคยไปแข่งขันในต่างประเทศจนทำชื่อเสียงมาแล้ว
      แต่ดูเหมือนว่า การประชาสัมพันธ์กีฬาเปตองของไทยอาจจะอ่อนไปสักหน่อย สมาคมสหพันธ์เปตองแห่งประเทศไทยปรารถนาจะให้ประชาชนโดยทั่วไปทราบว่าทีมเปต องของไทยได้ไปสร้างชื่อเสียงในระดับสากลมาแล้วเช่นเดียวกับกีฬาประเภทอื่น
        ฯพณฯ องคมนตรี พลอากาศตรี กำธน สินธวานนท์ กล่าวว่า “เปตองเป็นกีฬาที่เล่นกันไปโดยไม่มีกติกาเข้มงวดมากนัก เล่นกันอย่างสนุก ขึ้นอยู่กับผู้เล่น คนเล่นต้องตัดสินเอง ใครแพ้ ใครชนะ” “มันเป็นกีฬาที่เล่นด้วยสปิริต ผมว่าสูงเกินกอล์ฟนะ เพราะกรรมการจะไม่เข้าไปจุ้นจ้านเลย คนเล่นต้องวัดกันเอง ใครแพ้ใครชนะ” พลตรีสำเริงเสริม แต่อย่างไรก็ตาม กีฬาเปตองก็ยังไม่ได้รับการบรรจุให้เข้าแข่งขันในกีฬาโอลิมปิก แต่ก็คาดว่าคงจะมีผู้ริเริ่มสนับสนุนให้กีฬาประเภทนี้เข้าสู่โอลิมปิกในภาย ภาคหน้าได้
        พระมหากรุณาของ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ที่มีต่อราษฎรนั้น ทุกคนมีความสำนึกอย่างล้นพ้นหาที่สุดมิได้ในด้านการกีฬาเปตอง ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อคนทุกรุ่นทุกวัย ก็เช่นกัน คนไทยทั่วไปได้ตระหนักดีว่า พระองค์ท่านทรงพระกรุณาให้เกิดการแพร่ขยายการเล่นกีฬานี้ไปทั่วประเทศ และเป็นการเล่นอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นผลดีทั้งต่อตัวบุคคลและต่อองค์กรหรือสถาบันด้วย
        ทุกครั้งเดินผ่านสนามเปตองในแผ่นดินไทย เราจะเห็นภาพราวกับภาพเขียนของจิตรกรที่ประกอบด้วยสีสำคัญ 4 สี คือ สีน้ำตาลแดงเรียบของพื้นแผ่นดิน สีเขียวของร่มไม้ สีครามของท้องฟ้าเมืองร้อน และสีเงินวะวาววามของลูกเปตอง และเหนือกว่าสีสันอันบรรเจิดตาที่เราได้เห็นนั้น มีสีหนึ่งสถิตอยู่ เป็นสีที่อยู่เหนือสีทั้งปวง และเป็นสีในดวงใจของเหล่าพสกนิกรเสมอ คือ “สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี” แม่ฟ้าหลวงในสวรรคาลัย ที่อยู่ในหัวใจคนทั้งประเทศ

Tags : กีฬาเปตองไทยในปัจจุบัน ลูกเปตอง กีฬาเปตอง การเล่นเปตอง

view